Knowledge of WaterF.M. 103 Mhz. KKU Radio

สาระน่ารู้เรื่องน้ำ

ผลิตรายการโดย เฉลิมชัย วงษ์นาคเพ็ชร์ เวลา 08.10 – 9.00 น. จันทร์ – ศุกร์

รายการสาระน่ารู้เรื่องน้ำ เป็นรายการเพื่อการให้ข้อมูล ความรู้ เรื่องของทรัพยากรน้ำ และสิ่งแวดล้อม นอกจากนี้ยังเสนอความก้าวหน้าทางด้านต่างๆ ตลอดจนปัญหาของการจัดการทั้งในอดีต ปัจจุบัน และอนาคต สลับกับความเพลิดเพลินจากเพลงสากลในอดีต ที่ยังมีความไพเราะเป็นที่จดจำในราว ค.ศ. 1960-1970

สวัสดีครับ ท่านผู้อ่านที่เคารพ  สาระน่ารู้เรื่องน้ำฉบับนี้ ขอเสนอเกร็ดความรู้เรื่องการสำรองน้ำเพื่อใช้ในบ้าน ต่อเป็นตอนที่ 3  เรื่องการเลือกเครื่องสูบน้ำเพื่อใช้ในบ้านครับ

 

เครื่องสูบน้ำ มีคำแนะนำง่ายๆ ดังนี้ครับ

 

  • เครื่องสูบน้ำให้ใช้แบบ ปั๊มถัง (ดูรูปที่ 3 ประกอบ) หรือ แบบปั๊มหอยโข่งที่ติดตั้งถังแรงดัน (ดูรูปที่ 4 ประกอบ) ก็ได้ เพราะจะเหมาะกับลักษณะการใช้งานของเรา ความแตกต่างคือ แบบปั๊มถังจะให้ปริมาณน้ำน้อยกว่า หรือพูดง่ายๆคือ เมื่อเปิดก๊อกน้ำใช้พร้อมกัน 2 – 3 ก๊อก จะมีปัญหาน้ำไหลค่อย ปริมาณและแรงดันน้ำตก ส่วนปั๊มหอยโข่งที่ติดตั้งถังแรงดันจะเปิดก๊อกได้หลายก๊อกพร้อมกันโดยปริมาณและแรงดันจะตกน้อย หรือไม่ตกเลยถ้าซื้อให้ถูกรุ่น
  • ควรทราบว่าเครื่องสูบน้ำมีหลายขนาดตั้งแต่ 80 วัตต์เรื่อยไปจนถึง 900 วัตต์ เลยทีเดียว เพราะฉะนั้นเลือกให้เหมาะครับ จะได้ไม่เปลืองเงินค่าเครื่องสูบน้ำและค่าไฟจากการสูบน้ำ
  • การติดตั้งเครื่องสูบน้ำควร ติดตั้งประตูน้ำและวาล์วกันน้ำไหลกลับ (Check valve ) ที่ด้านดูดของเครื่องสูบน้ำด้วย รวมทั้งให้ใช้ท่อและอุปกรณ์ที่มีขนาดเท่ากับหรือใหญ่กว่าท่อดูดของเครื่องสูบน้ำห้าม ลดขนาดท่อดูดของเครื่องสูบน้ำให้เล็กกว่าปากเครื่องสูบน้ำ นอกจากนี้ท่อและข้อต่อต่างๆ ซึ่งปกตินิยมใช้ท่อ PVC ก็ควรใช้อย่างหนาหรือมาตรฐานชั้น13.5  รวมทั้งควรทาสีที่ท่อ PVC ด้วย  (เพราะอะไรถ้าอยากรู้ให้โทรมาสอบถาม) นอกจากนี้ควรยกแท่นเครื่องสูบให้สูงกว่าพื้นปกติซัก 5 ซม.เพื่อไม่ให้มีน้ำขังใต้เครื่องสูบ เครื่องสูบและอุปกรณ์จะได้ไม่ชำรุดผุพังง่าย
  • ควรใช้ เบรกเกอร์ขนาด 10 แอมป์ ควบคุมไฟฟ้าที่มาจ่ายให้เครื่องสูบน้ำ ไม่ควรใช้วิธีเสียบปลั๊กเพราะอาจเกิดอันตรายต่อผู้ใช้ การต่อสายไฟจากเครื่องสูบน้ำไปยังเบรกเกอร์ก็ควรใช้สายขนาดไม่เล็กกว่า 2.5 ตารางมิลลิเมตรเส้นเดียว ไม่ควรน้ำหลายเส้นมาต่อกัน  รวมทั้งร้อยสายไฟไว้ในท่อร้อยสายไฟด้วย
  • เพื่อความปลอดภัยอีกขั้น ควรต่อสายกราวด์ลงดินไปด้วยเพื่อความมั่นใจ 100 % สายกราวด์ต้องเป็นสายชนิด THW 1 x 6  ตร.มม.(สายเดี่ยว แข็ง) + แท่งกราวด์ที่ปกติยาว 6 ฟุต หรือ 1.80 เมตร ที่ตอกลงไปในดินจนสุด ในบริเวณที่มีความชื้น ใกล้ๆกับเครื่องสูบน้ำ
  • เรื่องสุดท้ายที่จะแนะนำคือ ควรมีหลังคาคลุมเครื่องสูบน้ำด้วย ทำเป็นบ้านหลังเล็กๆสวยๆ คลุมไว้อย่าให้ตากแดดตากฝน เพราะจะทำให้เครื่องสูบน้ำชำรุดเร็วและอันตรายด้วย
    ท่านผู้อ่านครับ สำหรับสาระน่ารู้เรื่องน้ำตอน “การสำรองน้ำเพื่อใช้ในบ้าน” ก็จบลงอย่างสมบูรณ์ท่านผู้อ่านท่านใดมีปัญหา หรืออยากได้ข้อมูลเพิ่มเติมก็ไปคุยกันที่บริษัท หรือ โทร 0 – 4339 – 4255 ก็ได้ครับ อย่าลืมติดตามเรื่องต่อๆไปในฉบับหน้านะครับ สวัสดีครับ

 

ผู้อ่านท่านใดที่ต้องการรายละเอียดเพิ่มเติม หรือต้องการปรึกษาเรื่องน้ำ   ระบบสูบน้ำ หรือ สระว่ายน้ำ โปรดติดต่อ ผม ที่บริษัท อินเตอร์ วอเตอร์ ทรีทเม้นท์ จำกัด โทร. 043 – 394252 – 5  โทรสาร. 043 – 394251 หรือ e – mail: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.   ก็ได้นะครับ

สาระน่ารู้เรื่องน้ำ ย้อนหลัง

ย้อนหลังประจำวันที่ 01 ก.ค. 59 [Ep.76]

สาระน่ารู้เรื่องน้ำ ตอน เขื่อนเก็บน้ำในประเทศไทย

ย้อนหลังประจำวันที่ 30 มิ.ย. 59 [Ep.75]

สาระน่ารู้เรื่องน้ำ ตอน ข่าวต่างประเทศ

ย้อนหลังประจำวันที่ 28 มิ.ย. 59 [Ep.74]

สาระน่ารู้เรื่องน้ำ ตอน ปริมาณน้ำในเขื่อนอุบลรัฐ

 
Black Ribbon