Knowledge of WaterF.M. 103 Mhz. KKU Radio

สาระน่ารู้เรื่องน้ำ

ผลิตรายการโดย เฉลิมชัย วงษ์นาคเพ็ชร์ เวลา 08.10 – 9.00 น. จันทร์ – ศุกร์

รายการสาระน่ารู้เรื่องน้ำ เป็นรายการเพื่อการให้ข้อมูล ความรู้ เรื่องของทรัพยากรน้ำ และสิ่งแวดล้อม นอกจากนี้ยังเสนอความก้าวหน้าทางด้านต่างๆ ตลอดจนปัญหาของการจัดการทั้งในอดีต ปัจจุบัน และอนาคต สลับกับความเพลิดเพลินจากเพลงสากลในอดีต ที่ยังมีความไพเราะเป็นที่จดจำในราว ค.ศ. 1960-1970

สวัสดีครับท่านผู้อ่านที่เคารพ สาระน่ารู้ เรื่องน้ำฉบับที่แล้ว ผมได้พูดถึงเครื่องกรองน้ำที่เราใช้กันตามบ้านว่า มี 3  ลักษณะใหญ่ๆ โดยได้อธิบายเครื่องกรองแบบใช้ไส้กรอง (Cartridge Filter) ไปโดยละเอียดแล้ว ฉบับนี้ ขอต่อเรื่องเครื่องกรองน้ำดื่มขนาดเล็กที่ใช้ใน บ้าน แบบใช้สารกรอง เป็นตอนที่ 2 นะครับ

 

แบบใช้สารกรอง (Media Filter) ก็คือ เครื่องกรองที่มีลักษณะเป็นทรงกระบอกภายใน บรรจุสารกรองน้ำ เพื่อกำจัดสารต่างๆในน้ำเช่น ตะกอน กลิ่น สี เหล็ก ความกระด้าง เป็นต้น  ปกติเครื่องกรองแบบนี้จะมี 2 ท่อ ตัวเครื่องอาจทำจาก PVC หรือ สเตนเลส ซึ่ง กลไกการกรองและคุณภาพน้ำที่ได้ก็เหมือนกัน

 

ผมจะขออธิบายรายละเอียดภายในเครื่องกรองแบบสารกรองดังนี้ครับ

 

ท่อแรก อยู่ซ้ายมือ (เมื่อหันหน้าเข้าหาเครื่องกรอง) ท่อนี้จะบรรจุสารกรองที่เรียกว่า Activated Carbon หรือถ่านกัมมันต์ ซึ่งขณะนี้ส่วนใหญ่ที่ผลิตในประเทศไทยจะใช้ถ่านหิน ลิกไนท์ เป็นวัตถุดิบ ในขณะที่บางประเทศจะใช้กะลามะพร้าวมาเป็นวัตถุดิบในการผลิต ลักษณะของถ่านกัมมันต์ หรือที่เรานิยมเรียกกันสั้นๆว่า “คาร์บอน” เป็นเม็ด หรือ เป็นเกล็ดสีดำๆ แต่ไม่แวววาว คุณสมบัติเด่นของ ถ่านกัมมันต์ คือ สามารถดูดซับ กลิ่น สี ยาฆ่าแมลง ยาปราบศัตรูพืชได้ เป็นอย่างดี

 

ท่อที่สอง อยู่ขวามือ (เมื่อหันหน้าเข้าหาเครื่องกรอง) ท่อนี้จะบรรจุสารกรองที่เรียกว่า Cation Exchange resin (Na+ type) หรือที่เรานิยมเรียกสั้นๆว่า “เรซิน” สังเคราะห์มาจาก Polymer มีลักษณะเป็นเม็ดสีเหลือง (หรืออาจเป็นสีน้ำตาล) ใส มีคุณสมบัติในการแลกเปลี่ยนประจุของ แคลเซียมและแมกนีเซียม ซึ่งเป็นสารประกอบหลักของหินปูน หรือ ความกระด้าง นั่นเอง แต่อย่างไรก็ตามเนื่องจากน้ำประปาส่วนใหญ่ผลิตจากน้ำผิวดิน ซึ่งมีความกระด้างหรือหินปูนต่ำมาก ดังนั้นจึงไม่มีความจำเป็นต้องใช้สารกรองเรซิน

 

ดังนั้นเมื่อท่านต้องการซื้อเครื่องกรองตัวใหม่ หรือ ต้องการเปลี่ยนสารกรองในเครื่องกรองตัวเก่า ผมขอแนะนำให้ใช้ สารกรองคาร์บอน บรรจุลงในถังกรองทั้ง 2 ท่อ ครับ เพราะจะช่วยกำจัดตะกอน กลิ่น สี และ สารพิษบางชนิดในน้ำได้ ซึ่งเรื่องของหินปูน หรือความกระด้างนั้นไม่ต้องกังวลใจ  เพราะมีปริมาณต่ำกว่ามาตรฐานกำหนดมากอยู่แล้ว

 

อายุการใช้งาน ของสารกรองคาร์บอนจะอยู่ที่ 2 – 4 ปี ขึ้นอยู่กับ คุณภาพของคาร์บอนเอง คุณภาพของน้ำดิบ ปริมาณน้ำที่ผ่านการกรอง และการล้างสารกรอง เป็นต้น ถ้าอยากทราบว่าคาร์บอนหมดอายุสังเกตหรือดูได้จากอะไร ก็ให้โทร.มาคุยกับผมก็ได้นะครับ ที่ 043 – 394252 – 5

 

เครื่องกรองแบบสารกรองนี้ภายหลังมีการเพิ่ม เติมอุปกรณ์อื่นเข้าไปอีก เช่น เติมเครื่องกรองละเอียดแบบใช้ไส้กรองเซรามิก เข้าไปเป็นท่อกรองที่ 3 หรือ บางบริษัทฯก็เพิ่มเครื่องฆ่าเชื้อโรคด้วยแสงอุลตร้าไวโอเลต เข้าไปก็มี แต่ สำหรับแบบหลังนี้ผมไม่แนะนำให้ใช้ เพราะอันตรายมากกว่าเป็นประโยชน์ ครับ

 

ฉบับนี้คงนำเสนอท่านผู้ฟังเท่านี้ก่อนนะครับ ท่านผู้อ่านท่านใดที่ต้องการรายละเอียดเพิ่มเติม โปรดติดต่อ ผม ที่บริษัท อินเตอร์ วอเตอร์ทรีทเม้นท์ จำกัด 043 – 394252 – 5 หรือ e – mail: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.   ก็ได้นะครับ

สาระน่ารู้เรื่องน้ำ ย้อนหลัง

ย้อนหลังประจำวันที่ 01 ก.ค. 59 [Ep.76]

สาระน่ารู้เรื่องน้ำ ตอน เขื่อนเก็บน้ำในประเทศไทย

ย้อนหลังประจำวันที่ 30 มิ.ย. 59 [Ep.75]

สาระน่ารู้เรื่องน้ำ ตอน ข่าวต่างประเทศ

ย้อนหลังประจำวันที่ 28 มิ.ย. 59 [Ep.74]

สาระน่ารู้เรื่องน้ำ ตอน ปริมาณน้ำในเขื่อนอุบลรัฐ

 
Black Ribbon